Tên miền là gì ? Đây là bài viết giải thích chi tiết và dễ hiểu nhất

Để làm một website thì domain hay tên miền là một trong những thành phần không thể thiếu trong khâu chuẩn bị của bạn. Vậy tên miền là gì? Nó có tầm quan trọng ra sao đối với website của bạn? Và nên chọn một tên miền như thế nào? Nên đăng ký tên miền tại đâu? Bài viết này sẽ phần nào giải đáp cho bạn các câu hỏi bên trên.

 1. Tên miền là gì ? (Domain là gì ?)
  Để định nghĩa Tên miền là gì, Mình sẽ cố gắng định nghĩa theo một cách trực quan và thân thiện nhất cho những ai không chuyên thay vì dùng các thuật ngữ hay lối giải thích thiên về kỹ thuật, công nghệ thông tin.Khái niệm Domain và Tên miền là một. Domain dịch sang Tiếng Việt là Tên miền.
  Tên miền là một đường dẫn tới trang Web của bạn hay có thể gọi là một “địa chỉ web”.Lấy ví dụ một của hàng kinh doanh, nếu website của bạn được ví như nội thất trong cửa hàng bao gồm những sản phẩm/dịch vụ cung cấp cũng như bàn, ghế, cách trưng bày… và máy chủ là căn nhà giúp bạn có mặt bằng, không gian để duy trì cửa hàng kinh doanh thì tên miền sẽ là một địa chỉ căn nhà giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm và ghi nhớ địa chỉ của hàng kinh doanh của bạn.Như vậy, Tên miền chỉ là một trong những điều kiện cần cho một Website và tên miền có tác dụng như là một địa chỉ nhằm thay thế cho các địa chỉ IP của máy chủ (là những con số khó nhớ của mỗi máy chủ trên Internet) giúp cho con người dễ dàng ghi nhớ và truy cập, tìm kiếm.

  Danh sách các tên miền phổ biến
  Tên miền là gì? Danh sách các tên miền phổ biến
 2. Tính chất cơ bản của một tên miền:
  – Tên miền là duy nhất và được cấp phát cho chủ thể nào đăng ký trước.
  – Tên miền bắt buộc phải có phần Tên và phẩn đuôi (com, net, org, vn, us,..).
  – Tên miền không được vượt quá 63 ký tự (đã bao gồm phần đuôi .com, .net, .org, .info).
  – Tên miền chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu (-). Khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ.
  – Không bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu (-).
  – Tên miền của bạn không cần bắt đầu bằng http:// hoặc www hay http://www.
 3. Một số đuôi tên miền phổ biến và cách chọn tên miền phù hợp:
  – .com: là kí hiệu viết tắt của từ “commercial”, nghĩa là thương mại, là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn sở hữu một tên miền loại này bởi vì nó khẳng định vị thế cao của doanh nghiệp trên mạng Internet.
  – .net: viết tắt của từ “network”, nghĩa là mạng lưới, thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website, và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet. Ngoài ra, các công ty cũng thường chọn tên miền .net cho các website trên mạng Intranet.
  – .org: viết tắt của từ “organization”, có nghĩa là tổ chức, thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại.
  – .biz: thường được sử dụng cho các trang web nhỏ, các trang thương mại điện tử của một số cửa hàng nhỏ, web giải trí về nhạc, phim…
  – .info: viết tắt của từ “infomation”, có nghĩa là thông tin, thuờng được đặt tên cho các trang web “tài nguyên” có uy tín và là dấu hiệu nhận biết một trang web tài nguyên. Đây cũng là phần mở rộng phổ biến nhất ngay sau các loại tên miền .com, .net và .org
  – .gov: tên miền dành cho các cơ quan tổ chức thuộc chính phủ.
  – .edu: tên miền dành cho các tổ chức giáo dục, trường học…
  – Và những tên miền quốc gia(.vn, .com.vn…) thường được người trong nước tin tưởng hơn là tên miền quốc tế (.com, .net, .org…)
 4. Tại sao bạn phải chọn tên miền?
  Lựa chọn tên miền phù hợp
  Tên miền là gì? Cách lựa chọn tên miền phù hợp

  Càng ngày càng nhiều các công ty được thành lập và không thể tránh khỏi sự trùng lặp giữa lĩnh vực hoạt động cũng như tên của các công ty. Nếu bạn không nhanh chân, các đối thủ của bạn sẽ đăng ký mất tên miền của bạn và bạn sẽ không thể làm gì hơn là chọn cho mình một tên miền khác không đúng với ý mình. Hãy kiểm tra tên miền của bạn và đăng ký ngay lập tức vì:- Tên miền có khả năng bảo vệ thương hiệu và sản phẩm mà doanh nghiệp bạn đang kinh doanh.
  – Khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm tên, địa chỉ web của bạn trong các công cụ tìm kiếm
  – Thuận lợi hơn trong các hoạt động quảng cáo, chiến dịch marketing online
  – Có khả năng cung cấp địa chỉ email người dùng, giúp bạn có kho dữ liệu khách hàng tuyệt vời.
  – Góp phần quảng bá thương hiệu rộng rãi và giúp khách hàng khắc sâu hình ảnh thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp.

 5. Nên đăng ký tên miền tại đâu ?
  Vhost
  :
  + Là nhà cung cấp đầu tiên tiên phong trong việc sử dụng toàn bộ ổ cứng SSD cho hệ thống của mình tại Việt Nam. Điều này đã tạo ra sự cạnh tranh trong thị trường và tạo ra những giá trị dịch vụ đích thực cho khách hàng.
  + Cung cấp cho khách hàng giải pháp tốt nhất về lưu trữ trực tuyến, đường truyền tốc độ cao, băng thông không giới hạn, datacenter đạt tiêu chuẩn quốc tế, từ cơ sở hạ tầng mạng của các ISP hàng đầu Việt Nam và Singapore.
  + Tên miền quốc gia được đăng ký và xác nhận bởi VNNIC, được pháp luật Việt Nam bảo hộ. Tốc độ đăng ký nhanh chóng, chiết khấu hấp dẫn và được cung cấp các công cụ quản lý miễn phí.
  Hostvn:
  + Là đối tác đầu tiên của cPanel trong việc cung cấp bản quyền máy chủ tại Việt Nam.
  + Là nhà cung cấp đầu tiên sử dụng công nghệ Litespeed Webserver để cung cấp cho khách hàng
  + Có hệ thống hỗ trợ thân thiện nhanh chóng và đảm bảo an toàn thông tin cho khách hàng.
  Hostinger:
  + cung cấp nền tảng cho dịch vụ web hosting đẳng cấp quốc tế tới hơn 29 triệu người dùng trong 178 quốc gia. 15.000 lượt đăng ký mới mỗi ngày – 1 khách hàng mới mỗi 5 giây! Hostinger đã phát triển công nghệ mạnh mẽ để giúp mọi người học hỏi, sáng tạo và phát triển.
  Matbao:
  + Là một trong những công ty cung cấp domain-hosting đầu tiên tại Việt Nam trải qua hơn 10 năm kinh nghiệm. Tham gia từ những ngày đầu, hiện nay Mắt Bão cũng có thị trường riêng khá ổn định với lượng khách hàng quen thuộc tương đối lớn.
  Azdigi:
  + AZDIGI không ngừng nghiên cứu và làm chủ các công nghệ mới để xây dựng hệ sinh thái dịch vụ hoàn chỉnh và tối ưu.
  + Thường có các chính sách hỗ trợ khách hàng mới và tập trung triển khai các chương trình tri ân, khuyến mãi sau bán hàng.

Bên trên là phần giải thích của mình cho câu hỏi Tên miền là gì? Hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về tên miền và biết cách lựa chọn tên miền phù hợp.
Bạn có thể xem thêm các bài viết khác của mình tại đây.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here