Thiết kế website bằng wordpress – Tổng quan về website bằng wordpress

0
109
Thiết kế website bằng wordpress từ a-z - Tổng quan về website bằng wordpress
Thiết kế website bằng wordpress từ a-z - Tổng quan về website bằng wordpress

Thiết kế website bằng wordpress – Tổng quan về website bằng wordpress

Chào mừng bạn đã đến với khóa học “Thiết kế website bằng wordpress từ a-z” dành cho người không biết về lập trình.
Trong bài trước mình đã chia sẻ cách cài đặt wordpress lên hosting miễn phí. Nếu đây là lần đầu tiên bạn biết đến khóa học này thì bạn hãy truy cập vào đây để học đầy đủ từng bài một nhé.

Trước khi chúng ta tìm hiểu chi tiết về các tính năng trong khu vực quản trị (Dashboard) và cách sử dụng nó, mình sẽ cùng bạn xem qua một số tính năng của WordPress để bạn hình dung ra là nó như thế nào để bạn dễ dàng đi tiếp các phần còn lại, vì mình nhận ra rằng mọi việc sẽ đơn giản hơn nếu bạn đã hiểu sơ sơ về nó bằng cách dùng các ví dụ trực quan.

1) Giao diện mặc định tại trang chủ:
Sau khi cài xong mã nguồn WordPress, bạn sẽ được sử dụng một theme mặc định của WordPress. Một điều thú vị là theme mặc định này sẽ được đổi mỗi khi họ ra một phiên bản mới. Bạn ra trang chủ website sẽ thấy giao diện mặc định của WordPress là như thế này:

website thu được khi cài wordpress
website thu được khi cài wordpress

Bạn kéo trang web của bạn xuống dưới bạn sẽ thấy nó tương tự nhu thế này:

Thiết kế website bằng wordpress - trang mặc định
Thiết kế website bằng wordpress – trang mặc định

+ Sidebar: Nghĩa là một thanh nội dung nằm bên cạnh của nội dung chính, nó có thể là bên trái, bên phải hoặc có cả hai bên tùy theo theme. Trong một sidebar, bạn có thể thấy các thành phần như Recent Posts, Recent Comments,…các thành phần này được gọi là Widget. Cái này chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về phần riêng của nó.

+ Post: Mặc định, post được xem như là một bài viết, khi bạn viết một post và đăng lên website thì nó sẽ hiển thị ra website. Đi song hành với Post là Page nhưng Page khác ở Post là không được hiển thị ra website khi đăng lên mà nó chỉ hiển thị ra khi người dùng truy cập vào đúng địa chỉ của nó. Hai khái niệm này mình sẽ giải thích kỹ hơn về sau.

+ Footer: Nghĩa là phần cuối cùng của một website, ở đó sẽ hiển thị các thông tin như copyright, giới thiệu,…v…v..phần footer có thể sẽ khác tùy thuộc vào theme.

2) Trang quản trị website (Dashboard):
Để truy cập vào trang quản trị bạn chỉ cần thêm đoạn này vào đằng sau đường dẫn đến website của bạn: /wp-admin
Ví dụ như website mà mình đang hướng dẫn bạn thì mình sẽ vào địa chỉ :
https://thutrang7384.000webhostapp.com/wp-admin
Sau đó bạn đăng nhập vào bằng tài khoản mà bạn đã tạo ra trong quá trình cài đặt wordpress ở bài trước.

Thiết kế website bằng wordpress - đăng nhập trang quản trị
Thiết kế website bằng wordpress – đăng nhập trang quản trị

Sau khi đăng nhập thành công chúng ta sẽ được chuyển đến trang quản trị website. Nó sẽ như thế này:

Thiết kế website bằng wordpress - trang quản trị
Thiết kế website bằng wordpress – trang quản trị

Cột bên trái là thanh menu màu đen chứa liên kết trỏ tới các khu vực cần quản trị, bên phải nó sẽ hiển thị nội dung tương ứng với từng trang quản trị.

Mặc định khi bạn vào trang Dashboard, bên phải nó sẽ có các liên kết dẫn bạn tới từng phần để bạn làm quen với nó. Trong đó bao gồm các khu vực chia thành block nhỏ như sau:

+ Tin nhanh: Thống kê tổng quan website của bạn, cụ thể là nó sẽ cho bạn biết có bao nhiêu Post, bao nhiêu Page, bao nhiêu comment và bạn đang sử dụng WordPress phiên bản số mấy cùng với đang kích hoạt theme tên gì.
+ Bản nháp: Bạn có thể viết nháp một Post và ấn nút Save Draft để lưu nháp. Sau đó bạn sẽ vào phần Posts để xem và quản lý nó.
+ Hoạt động: Thống kê các hoạt động mới nhất trên website như post nào đã đăng vào lúc nào, các comment mới.

Bên trên là phần giới thiệu của mình “Tổng quan về website bằng wordpress”. Hy vọng thông qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về website bằng wordpress.
Trong bài viết tiếp theo của khóa học “Thiết kế website bằng wordpress từ a-z” mình sẽ hướng dẫn bạn cài đặt và kích hoạt theme bằng ba cách. Hãy theo dõi website này thường xuyên để nhận những bài viết mới nhất nhé!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here