WordPress là gì? Tại sao nên dùng wordpress?

Chào mừng bạn đến với khóa học “Thiết kế website bằng wordpress từ a-z” dành cho người không biết lập trình!
Trong bài này mình sẽ giải thích cho bạn WordPress là gì? và tại sao lại nên chọn wordpress làm nền tảng để thiết kế website.Ok ! Giờ thì chúng t sẽ đi luôn vào phần đầu tiên nhé!

WordPress là gì?
WordPress là một mã nguồn mở (Open Source Software 1) được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Đây là cặp đôi để lập trình website thông dụng nhất hiện tại.

WordPress được xem là một hệ quản trị nội dung (CMS Content Management System 2) vượt trội hỗ trợ người dùng tạo ra nhiều thể loại website khác nhau như blog, website tin
tức/tạp chí, giới thiệu doanh nghiệp, bán hàng – thương mại điện tử, thậm chí với các loại website có độ phức tạp cao như đặt phòng khách sạn, thuê xe, đăng dự án bất động sản,… Hầu như mọi hình thức website với quy mô nhỏ và vừa đều có thể triển khai trên nền tảng WordPress.

Nhưng như thế không có nghĩa là WordPress chỉ thích hợp với các dự án nhỏ, trên thực tế hiện có tới khoảng 25% website trong danh sách 100 website lớn nhất thế giới sử dụng mã nguồn WordPress. Ví dụ như trang tạp chí TechCrunch, Mashable, CNN, BBC America, Variety, Sony Music, MTV News, Bata, Quartz,…rất nhiều không thể kể hết được. Giờ thì bạn đã trả lời được câu hỏi WordPress là gì? rồi nhé.

Thiết kế website bằng wordpress từ a-z - Bài 1 wordpress là gì
Thiết kế website bằng wordpress từ a-z – wordpress là gì

Tại sao bạn nên chọn WordPress?
Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về WordPress, mình xin chỉ ra cho bạn một số lý do rất tuyệt vời để bạn chọn WordPress làm nền tảng xây dựng website cho riêng bạn.

1) Dễ sử dụng
WordPress được phát triển nhằm phục vụ đối tượng người dùng phổ thông, không có nhiều kiến thức về lập trình website nâng cao. Các thao tác trong WordPress rất đơn giản, giao diện quản trị trực quan giúp bạn có thể nắm rõ cơ cấu quản lý một website bằng WordPress trong thời gian ngắn. Về cách cài đặt lại càng dễ hơn, bạn có thể tự cài đặt một website WordPress trên hosting riêng của mình và tự vận hành nó sau vài cú click chuột.
Bạn đang lo lắng cách cài đặt thế nào, hosting là gì?
Đừng lo trong website này mình sẽ hướng dẫn bạn rất chi tiết đến khi bạn có thể tự thiết kế được một website hoàn chỉnh. Hãy theo dõi website Đài Nguyễn này và bạn sẽ làm được.

2) Cộng đồng hỗ trợ đông đảo
Là một mã nguồn CMS mở phổ biến nhất thế giới, điều này có nghĩa là bạn sẽ được cộng đồng người sử dụng WordPress hỗ trợ bạn các khó khăn gặp phải trong quá trình sử dụng. Nếu bạn có khả năng tiếng Anh tốt, bạn có thể dễ dàng tìm câu trả lời cho vấn đề bạn đang gặp phải trên Google chỉ với vài từ khóa tìm kiếm. Nếu Tiếng Anh của bạn cũng hạn chế giống mình thì cũng đừng lo lắng. Hãy tham gia các group trên facebook, các diễn đàn về wordpress,… Các anh chị em sẽ giúp đỡ bạn.

3) Nhiều plugin hỗ trợ
Plugin mở rộng nghĩa là một thành phần cài đặt thêm vào WordPress để giúp nó có thêm nhiều tính năng cần thiết, ví dụ: bạn cần tính năng làm trang bán hàng cho WordPress thì cài thêm plugin WooCommerce chẳng hạn. Với lợi thế là người sử dụng đông đảo, nên thư viện plugin của WordPress cũng cực kỳ phong phú trả phí và miễn phí đều có. Hầu hết các tính năng thông dụng bạn đều có thẻ tìm thấy thông qua plugin.

4) Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ
Mã nguồn WordPress hiện tại có rất nhiều gói ngôn ngữ đi kèm, bao gồm cả Tiếng Việt. Mặc dù trong mỗi giao diện hay plugin đều có ngôn ngữ riêng nhưng bạn có thể dễ dàng tự dịch lại nó với các phần mềm hỗ trợ.

5) Có thể làm nhiều loại website
Dùng WordPress không có nghĩa là bạn chỉ có thể làm blog cá nhân mà bạn có thể biến website mình thành một trang bán hàng, một website giới thiệu công ty, một tờ tạp chí online bằng việc sử dụng kết hợp các theme và plugin với nhau.

6) Chi phí thấp
Hiện nay, nếu như bạn thuê người ta thiết kế cho bạn một website hoàn chỉnh thì giá thấp nhất cũng vào khoảng 7 triệu. Trong khi đó nếu bạn sử dụng wordpress và tự làm từ a-z thì bạn chỉ mất chi phí Hosting và tên miền. nếu bạn mua theme bản quyền thì mất thêm phí nếu không thì dùng các theme free cũng rất nhiều.
Tuy nhiên để tạo được một website bằng wordpress hoàn chỉnh thì bạn cũng sẽ mất khá nhiều thơi gian. Nếu nhanh thì người ta đâu dám lấy 7 triệu / 1 website đúng không nào?

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã trả lời được hai câu hỏi: WordPress là gì? Tại sao nên dùng wordpress?
Trong bài sau mình sẽ giải thích vói bạn Tên miễn là gì? Hosting là gì? hãy theo dõi website của mình thường xuyên để nhận những bài viết mới nhất nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here